I hear your voice – 2013

Mình vừa luyện xong bộ I HEAR YOUR VOICE.  Vì cảm thấy có nhiều thông điệp ấn tượng nên muốn viết một ít cảm nhận để sau này còn có thể đọc lại.

Về phim ảnh thế giới nói chung thì mình thuộc hệ gà mờ, nhưng nếu nó riêng về phim Hàn và Trung thì gần đây mình hơi hơi tự tin rằng bản thân đã luyện qua cả kho tàng đồ sộ, từ cổ trang đến hiện đại, từ kiếm hiệp, tiên hiệp, cung đấu đến ngôn tình thời đại sến súa, từ lúc cực thịnh mô-típ ung thư máu trắng đến thời rộn lên chủ đề xuyên không, 2-3 thế giới, hoán đổi thân thể, dị năng, âm tào địa phủ chết đi sống lại gì gì đó. Những tưởng bây giờ chỉ có thể chờ đợi phim mới ra để xem vì những phim cũ có rating tốt hầu như đã cào rồi. Nào ngờ tuần trước mới phát hiện ra mình chưa xem: “I hear your voice”, phim từ tận 2013, thặc không thể tin nổi, sao mình lại có thể để lọt sổ thế này cơ chứ. Haha

Về tổng quan, phim có 18 tập. Cá nhân mình thấy, 18 tập là quá dài, bằng chứng là đã có khá nhiều đoạn mình phải tua nhanh qua. Đó chủ yếu là những cảnh sướt mướt, diễn biến tâm lý chậm chạp, hiểu lầm vớ vẩn gây tốn thời gian. Mình nghĩ nếu có thể thì đúc rút còn khoảng 8-10 tập sẽ hay hơn, mình cũng đỡ mỏi tay hơn khi bấm tua mất gần chục phút ở mỗi tập.

vi-sao-i-hear-your-voice-gay-sot-tai-han-quoc

Về nội dung phim, nếu cho điểm theo cảm tính ở góc độ khán giả, mình sẽ đánh giá 7,5/10 ; tức là ở mức độ trọn vẹn, tương đối tốt. Nội dung đơn giản, dễ hiểu, thông điệp truyền tải 1 cách trực tiếp, thể hiện ngay trên lời thoại chứ không deep kiểu mấy phim Mỹ (xem xong nhiều khi về ngẫm mấy ngày mới cảm nhận hết thông điệp trong đó). Trong phim cái thiện và cái ác được phân tách rạch ròi, tình huống thắt nút và mở nút cũng chỉ 1 lớp, chứ không hề phức tạp kiểu cái ác chồng lên các ác, 2 -3 tuyến âm mưu, nham hiểm trăm ngàn phe đối đầu, lợi dụng lẫn nhau, ngư ông đắc lợi,..v.vv… như mấy dạng phim tranh giành quyền lực trong tập đoàn, danh gia vọng tộc hoặc cung đấu nơi hậu cung thâm trầm. Cả chục con người phe thiện làm đủ mỏi cách để đấu tranh với phe ác chỉ có 1 con người đang hành động. Cũng nhờ vậy mà nhẹ đầu, trẻ em 12 tuổi xem vẫn hiểu. Đặc biệt là tình yêu trong sáng không hề có yếu tố 18+, dù chỉ là cưỡng ôm hay cưỡng hôn.

Về diễn viên, mình thích 2 diễn viên phụ đã từng đóng trong Secret Garden là Lee Jong Suk (vai Park Soo Ha) và Yoon Sang Hyun (Vai luật sư Cha Gon Woo); cũng không biết có phải vì yêu thích Secret Garden mà mình thích lây qua cả diễn viên đóng ở phim này không nữa. Lee Jong Suk có vẻ đẹp trắng trẻo thư sinh với bờ môi khá là gợi cảm, mình thích đôi môi này kinh khủng (hehe, nghe háo sắc ghê :v ), nhưng bù qua chàng trai này lại có 1 đôi mắt hơi hơi…, mình đã gặp 3 người có đôi mắt kiểu này, và thật khó để diễn tả được cảm giác với đôi mắt đó, có lẽ diễn đạt bằng lối đơn giản nhất là, mình cảm thấy bị lây lan nỗi buồn khi nhìn vào nó. Tuy nhiên, đó chỉ là cảm nhận ngoại hình thôi,  nói về kỹ thuật diễn xuất, mình cho rằng Yoon Sang Hyun dù vai phụ nhưng diễn tốt hơn Lee Jong Suk. Ngoài ra, 2 diễn viên nữ dù chưa có nhiều tên tuổi trong nghề là Lee Bo Young (vai luật sư công Jang Hye Sung) và Lee Da Hee (vai công tố Seo Do Hyun) những diễn cũng khá tròn trịa trong bộ phim này.

i can hear your voice poster

Thứ mình đánh giá cao và quyết định viết lại 1 chút gì đó về I hear your voice có lẽ là những thông điệp nhân văn mà nó truyền tải.

Đầu tiên, phải nói về nhân vật “huyền thoại trong giới luật sư” là Cha Gon Woo, anh từng làm cảnh sát trong nhiều năm. Nhưng vì 1 sự kiện mà mãi đến tập cuối anh mới chia sẻ với người thầy/người anh trong nghề của mình về lý do quyết định bỏ ngành cảnh sát để lại học hành thi vào tư pháp, và trở thành 1 luật sư công. Anh là 1 người chính trực và đầy đam mê với công việc. Tuy nhiên, cũng chính sự chính trực và đam mê quá mù quán ấy đã khiến anh phạm phải 1 sai lầm mà lương tâm mình khó chấp nhận, đó là cứu người không nên cứu, để kẻ sát nhân lọt lưới pháp luật và giết chết mẹ của người mình yêu. Đến nỗi anh đã từ chức và làm việc như 1 nhân viên phục vụ tại phòng tắm hơi suốt 1 năm ròng để tự đày đọa mình trong cảm giác cắn rứt ấy. Mãi đến khi giúp được Park Soo Ha tránh tội oan trên tòa án, cứu Jang Hye Sung thoát khỏi nguy hiểm tính mạng và bắt được tên sát nhân năm nào, anh mới có thể thanh thản để lại trở về với nghề luật sư mình đam mê. Điều bạn cảm nhận được qua nhân vật này là gì? Với mình đó là một con người, dù đã chọn được cho mình lẽ sống, cũng không tránh khỏi có những lúc vì lẽ sống mà sai lầm, mà lung lạc. Nhưng không phải vì 1-2 lầm lỡ mà cho rằng con đường mình lựa chọn là sai, không thể vì đôi lần nhìn bất công hiện hữu mà mất niềm tin vào công lý. Sau này Cha Gon Woo đã học được rằng, anh vẫn chọn làm người bên cạnh bảo vệ thân chủ của mình, nhưng không mù quán tin mọi lời nói của thân chủ. Anh chọn làm người bảo vệ, không phải người bao che. Dù cho là kẻ sát nhân tàn ác nhất, đáng lãnh những hình phạt nặng nề nhất theo pháp luật, thì họ vẫn là con người và cũng nên được hưởng những những đặc ân bảo vệ đúng đắn từ luật sư và pháp luật.

YOONSANGHYUN2015-1

 

Thứ 2, là nhân vật Park Soo Ha, cậu học sinh trung học đẹp trai, thông minh, giỏi võ và có di năng đọc được suy nghĩ của người khác. Cha cậu bị Min Joon Guk giết, mẹ của người yêu bị Min Joon Guk giết, đến người yêu và cả tính mạng của cậu cũng bị Min Joon Guk dùng trăm phương nghìn kế để hãm hại. Min Joon Guk không những muốn giết cậu và những người thân của cậu, mà còn thâm độc hơn, muốn cậu cũng trở thành kẻ sát nhân và sống cuộc đời chui nhủi chó má như hắn đã từng trải qua. 18 tập phim là cả quá trình rượt đuổi tranh đấu về sự sống về mặt sinh học và quyền được sống trong sạch về mặt nhân tâm của chàng trai mồ côi Park Soo Ha. Rõ ràng với năng lực đặc biệt của mình, Park Soo Ha hoàn toàn có thể giết Min Joon Guk theo cái gọi là “luật rừng”. Chàng đã dấn thân vào 1 trận chiến khốc liệt, đối mặt với việc bảo vệ tính mạng mình, tính mạng người mình yêu nhưng vẫn phải giữ được giới hạn để không bước vào lằn ranh mang tên “kẻ sát nhân”. Đây là 1 quá trình đấu tranh nội tâm đau đớn. Chúng ta sẽ cho rằng làm người tốt rất dễ, nhưng thực ra điều này chỉ dễ với điều kiện xung quanh ta toàn người tốt, mọi người đều đối xử tốt với ta, yêu thương ta, trân trọng ta. Sẽ ra sao, khi ta phải làm người tốt trong một thế giới có rất nhiều người xấu, họ luôn muốn hãm hại ta và người ta yêu thương, họ căm ghét ta, hận ta? Liệu có dễ làm người tốt khi cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng? Liệu có dễ để kiện định với lẽ sống khi mọi yếu tố xung quanh đều chống đối?

Lee-Jong-Suk2

 

Nhân vật thứ 3, là mẹ của nữ nhân vật chính – mẹ luật sư Jang Hye Sung, bà chỉ xuất hiện ở vài tập phim, trước khi bị Min Joon Guk giết chết để trả thù con gái bà. Trong cuộc điện thoại duy nhất Min Joon Guk cho bà được nói những lời trăn chối cuối cùng với con gái, bà không cho con biết mình sắp bị giết chết, không kêu cứu, không khóc lóc. Câu cuối cùng bà nói với con gái là: “Con không được lãng phí cuộc đời mình vào việc thù hận kẻ khác mà phải yêu thương họ, phải thấy đáng thương cho họ. Sở dĩ họ làm vậy vì họ ghen tị với con, vì con đã sống rất tốt. Cuộc đời này để yêu thương thôi còn không đủ nên nhất định không được sống trong thù hận”. Những lời này chính là phân cảnh gây ám ảnh nhất cho cả 2 nhân vật đứng ở 2 phe thiện và ác là tên sát nhân Min Joon Guk và luật sư Jang Hye Sung đến tận những tập cuối cùng của bộ phim. Khỏi phải phân tích thêm, lời nhắn gửi của bà mẹ đã rất rõ ràng cho thông điệp và cũng là lý do nhân vật này tồn tại trong phim.

vi-sao-i-hear-your-voice-gay-sot-tai-han-quoc (1)

 

Nhân vật thứ 4 mình muốn nhắc đến là công tố Seo Do Hyun, nhân vật nữ xinh đẹp con nhà giàu, thời đi học từng vì ghét bạn cùng lớp là luật sư Jang Hye Sung mà đổ tội cho bạn làm bị thương mình (dù lúc đó cô không nhìn thấy rõ thủ phạm), điều này đã khiến cho Jang Hye Sung bị đuổi học. Sau đó cũng chính Seo Do Hyun chạy trốn trước cửa tòa án vì cô không vượt qua được nỗi sợ sẽ bị trả thù, bỏ lại một mình Jang Hye Sung làm nhân chứng cho vụ giết người của 10 năm trước. Chính điều này đã khiến cho 10 năm trưởng thành của Seo Do Hyun mang nhiều cảm giác có lỗi, ân hận. Tình cờ gặp lại lại Jang Hye Sung, trải qua nhiều hiềm khích trong công việc lẫn đời tư, cô mới hàn gắn lại được tình bạn này và nói lời xin lỗi chân thành với Jang Hye Sung. Mãi đến lúc này, cuộc đời cô mới thật sự trọn vẹn. Nhân vật này nói lên điều gì? phải chăng rằng giữa rất nhiều lựa chọn, thì chỉ có lựa chọn sự thật, lựa chọn cái đúng mới có thể làm lương tâm ta được yên ổn trong suốt những năm tháng còn lại của đời người. May mắn thay cho Seo Do Hyun là 10 năm sau còn có nhân duyên gặp lại Jang Hye Sung để giải quyết nút thắt từ tuổi thơ, giả dụ như đời không đưa đẩy cho cô gặp lại người xưa thì chuyện gì sẽ xảy ra? Há chẳng phải, cô phải ôm nỗi ân hận đó sống thêm mấy chục năm nữa, đến hết đời mình. Nếu như vậy thì thật sự rất kinh khủng. Thế mới nói, không phải cái sai nào cũng may mắn còn có cơ hội để sửa, nên tốt nhất, sống trên đời đừng nên lựa chọn thứ đi ngược lại với lương tâm, đừng để phải dành cả đời mình trong nỗi hối hận. Còn lỡ đã sai rồi, thì hãy sửa, sửa ngay lập tức, vì biết đâu đó là cơ hội cuối cùng.

lee-da-hee1

Kèm theo nhân vật thứ 4, mình sẽ đề cập tới 1 vai rất phụ đó là bố của công tố Seo Do Hyun. Ông là 1 thẩm phán 26 năm trong nghề, dạn dày kinh nghiệm và được mọi người kính trọng. Tuy nhiên, cái sai của ông là không chịu nhìn nhận sai lầm của mình, chính lòng tự cao và sỉ diện của ông đã chôn vùi cuôc đời của 1 con người, khiến người không hề phạm tội phải ngồi tù oan 26 năm. Vấn đề của ông tương tự như Seo Do Hyun, đó là mắc lỗi trong quá khứ nhưng không chịu sửa sai ngay lập tức, nhưng điểm Seo Do Hyun hơn hẳn bố mình là cô đã nhìn nhận ra sai lầm (dù đó chỉ là bồng bột của trẻ nhỏ) và dũng cảm xin lỗi dù đã 10 năm trôi qua. Còn ông thẩm phán, ông là người mắc sai lầm lúc đã trưởng thành, khi nhận ra sai lầm thì không ngay lập tức nhìn nhận mà che giấu, đến gần 30 năm sau khi sự thật phơi bày vẫn nhất quyết không chịu thừa nhận cái sai của mình. Tội của ông, về phương diện pháp luật, không có điều luật nào có thể quy trách nhiệm, tuy nhiên về phương diện lương tâm thì có lẽ ông phải gánh chịu cả đời. Thật vậy, cái kết của 1 kẻ cố chấp là sự cô đơn. Con gái ông, vợ ông, gia đình ông dù không buộc tội nhưng lặng lẽ tạo khoảng cách với ông. Sự cô đơn chính là bản án tàn khốc mà phiên tòa lương tâm đã dành cho người đàn ông này.

Cuối cùng, là nhân vật nữ chính Jang Hye Sung. Đây là nhân vật mình cho rằng sung sướng nhất phim, dù từng bị vu oan, từng bị đuổi học, từng có cuộc sống khó khăn, còn bị mất mẹ,…vv..vv nhưng cô là người sống trọn vẹn và thanh thản nhất. Cả cuộc đời cô chưa từng phải sống trong bất kì nỗi ân hận nào, dù cô cũng phải trả một cái giá kha khá cho lựa chọn sự thật và công lý của mình. Dù vô tình nhưng chính cô là lý do và cũng là động lực để Park Soo Ha giữ được những giới hạn pháp luật và đạo lý buông bỏ thù hận; chính cuộc đời và những trái ngang của cô giúp cho luật sư Cha Gon Woo hiểu thấu được hai mảng tối sáng trong công việc của mình, từ đó biết bước đi thận trọng hơn, đúng đắn hơn trên con đường mà cũng chính là lẽ sống mà anh đã chọn lựa.

Lee-Bo-Young

 

Cuối cùng của cuối cùng, vô cùng đáng nhắc tới, đó là bộ phim đã khai thác cả yếu tố nguyên nhân tâm lý của tên sát nhân Min Joon Guk. Vì đâu hắn trở nên khát máu, hận thù và tàn bạo đến như vậy? Tất nhiên không thể phủ nhận được yếu tố bản chất bạo tàn tiềm ẩn bên trong con người này, nhưng liệu đó có phải là tất cả? Liệu hắn có tàn nhẫn đến đỉnh điểm như vậy nếu ở thời điểm nào đó trong cuộc đời, có người chịu lắng nghe hắn, chịu đứng về phía hắn, chịu thấu hiểu hắn? Rõ ràng, cái ác không phải từ trên trời rơi xuống, không phải từ trong rừng lăn ra hay từ dưới biển tự nhiên nhô lên, cái ác sinh ra ngay chính trong lòng xã hội này, cũng như lòng tốt, được xã hội thai nghén và nuôi dưỡng. Nên chăng, sống trên đời, mỗi người đều nên nhớ 1 câu “cho người cơ hội cũng là cho mình cơ hội”, đừng dồn ép ai vào đường cùng. Vì biết đâu đó, chính hành động tưởng chừng như vô hại ấy sẽ là mầm mống cho những tội ác mà mình, hoặc người thân hoặc đồng loại phải hứng chịu ở tương lai.

33991496

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: