Một ngày hoàn hảo của bạn sẽ như thế nào?

Đây là 1 trong 36 câu hỏi của nhà nghiên cứu tâm lý Arthur Aron đã soạn ra  với mục đích gắn kết 2 con người mà ông cho rằng họ sẽ yêu nhau ngay lập tức nếu cả hai đều có thể trút bỏ ngại ngùng và chia sẻ thật lòng dù cho đó là những điều thầm kín nhất.

Mình đã sử dụng bộ câu hỏi này với 2 người, người đầu tiên một cách vô tình khi mình chưa biết rõ mục đích của nó mà chỉ đơn giản muốn có thể hiểu hơn về người đối diện. Người thứ 2 là đứa bạn thân sau khi đã thành thật về nguồn gốc chuỗi câu hỏi và muốn cùng nhau thử nghiệm.

Kết quả thì vẫn không có chuyện yêu đương mây mưa nào xuất hiện, nhưng thật kì lạ là tụi mình đã có sự gắn kết khá sâu sắc sau khi cùng nhau chia sẻ những điều này.

Top 5 câu hỏi mình thích nhất, trong đó có câu “Một ngày hoàn hảo của bạn sẽ như thế nào?”. Mình thích đến nỗi muốn viết về ngày hoàn hảo của mình ngay và luôn cơ.

Đó là những ngày tương tự hôm nay. Khi thức dậy sau 1 giấc ngủ đủ đầy ngon lành. Khi đã lau dọn bóng láng lớp gạch lót nền nhà rồi ngồi chiễm chệ quất bữa sáng với món bánh mì kem bơ ưa thích.

Khi mặc tươm tất bộ quần áo ra đường thật thoải mái, tô son hai ba lớp để thấy nụ cười của mình sẽ thật tươi tắn qua chiếc gương nhỏ, xịt nhẹ mùi hương yêu thích để cả ngày có thể được khoan khoái với hương thơm quanh mình.

Rồi vát balo với em lap 2 kg, tung tăng ra khỏi nhà, không quên gắn phone lên tai để nghe quyển audio book đã chọn.

Khởi đầu ngày mới thật quá tuyệt vời, khi chọn được 1 audio book hay trên mức tưởng tượng, ưng hết biết ưng, đến nỗi cảm thấy thật bùi ngùi khi phải bấm ngưng vì đến giờ làm việc. Gần đây mình đã tin và tôn thờ câu một người anh từng nói: “Những gì bạn chưa biết đều đã có người để lại trong những cuốn sách. Chỉ một điều duy nhất là bạn đã đọc chúng hay chưa?”. May mắn đọc được những quyển sách phù hợp, có khi còn như được khai mở và đưa chúng ta đến cả một chân trời mới cơ :))

Tiếp theo, công việc, dĩ nhiên là 1 điều không thể thiếu để tạo nên ngày hoàn hảo, vì nếu ngày nào đó không làm việc, không tạo ra được giá trị gì đó trong cái nhân gian này, quả thật lúc ấy mình sẽ thắc mắc, vậy mình xuất hiện ở địa cầu có nghĩa lý gì? Rồi nếu đã có cái để làm rồi đó, nhưng nó méo có gia vị gì, méo có có mục tiêu gì, cứ lầm lũi bấy nhiêu đi đi về về, có lẽ lúc đó mình cũng sẽ lại thắc mắc, vậy mình với cái máy xay máy tiện có gì khác nhau?

Cảm giác hoàn hảo nhất về công việc, là cảm giác sau 1 ngày dài, mình sử dụng hiệu quả quỹ thời gian được trao cho, hôm nay tốt hơn hôm qua, và nghĩ ra được gì đó hay ho để “thử nghiệm” vào ngày mai. Công việc hoàn hảo, là cái cảm giác bước ra khỏi nơi làm việc ngày càng sớm mà chất lượng công việc ngày càng cao, là cảm giác hôm nay mình đã rút ngắn được khoảng cách tới mục tiêu 1 đoạn dài dài.

Ngày hoàn hảo là cùng với công việc, mình vẫn đang làm gì đó để phát triển bản thân, để mình mạnh hơn mỗi ngày mà không cần phải dựa dẫm vào bất cứ ai hay bất cứ nơi nào.

Là ngày mà mình không còn ý niệm về sự mông lung vô định, là mình có kế hoạch chi tiết cho ít nhất 1 năm tiếp theo của cuộc đời mình. Mình biết rõ cuối tuần này sẽ đi đâu làm gì, và cả cuối tuần của các tháng tiếp theo nữa.

Ngày hoàn hảo còn là cái cảm giác, mình đã biết yêu thương  bản thân thiệt đủ đầy trong 24h, là mình đã có động thái giữ gìn sức khỏe thông qua 1 phương pháp rèn luyện nào đó, và đã ăn ngon miệng để tinh thần sảng khoái, ăn đầy đủ đúng giờ để dạ dày co bóp tốt, uống đủ nước để cơ thể chuyển hóa chất dinh dưỡng hiệu quả.

Một điều đặc biệt của ngày hoàn hảo, là mình đã chăm lo đời sống tinh thần của bản thân thiệt tốt. Mình tạo ra những kết nối mới với con người, với những người bạn mới, cả những người bạn cũ, tập yêu thương và nghĩ về những điều tốt đẹp nhất của họ (dù đôi lúc điều này cũng không phải dễ dàng). Mình dành vài phút trong ngày để nghĩ về những người bạn từng gắn kết trong đời, tập nhớ ngày sinh nhật, và luôn chọn những lời chúc chân thành nhất để trao tặng những người bạn ấy, dù sự xa cách có là bao lâu bao xa đi chăng nữa. Mình nghe nhạc mỗi tối, cảm nhận rung động của trái tim cùng với thanh âm. Mình ngắm xe cộ, cây cối rồi từng hoạt động của đời sống thị thành mỗi chiều rảo bước về nhà, chắt lọc những khoảnh khắc an yên giữa guồng xoay ồn ã, cũng là để học cách quan sát và giữ rung cảm với đời sống. Điều mình lo sơ nhất, là giữa bon chen lọc lừa nhan nhản của chốn này, con tim mình sẽ trở nên đầy hoài nghi, chai sạn và mất cảm xúc. Còn có gì kinh khủng hơn, khi một con người sống với tâm hồn đông cứng, không còn niềm tin và không còn có thể rung động trước thế giới quanh mình.

Ngày hoàn hảo, còn là ngày, dù có rất nhiều hoạt động, lòng mình vẫn luôn có chỗ cho một nỗi nhớ đặc biệt, nỗi nhớ mà bất cứ ngóc ngách nào cũng toàn là kỉ niệm đẹp. Mình biết và chấp nhận rằng, dù ngày mai ra sao, mình vẫn có thể tiếp tục yêu thương và gửi gắm nguồn năng lượng tích cực nhất đến phía kia của bầu trời.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: